วันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2559


เห็ดโคน (ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Termitomyces fuliginosus Heim)
          เห็ดโคนเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ Termitophilae เป็นเห็ดป่าเติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ ความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ 
           คุณลักษณะเห็ดโคน
           มีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไปคือมีก้านเห็ดและหมวกเห็ด ดอกใหญ่ โคนอวบหนา มีกลิ่นเฉพาะตัว มักเกิดตามจอมปลวก จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เห็ดปลวก มีการอพยพของปลวกที่เราเรียกว่า แมลงเม่า ออกจากรังปลวกเดิม เพื่อสร้างรังใหม่ การที่ฝนตกชุกจนมีความชุ่มชื้นเหมาะสม เมื่อปลวกในรังปลวกมีปริมาณลดลง ตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ สามารถมีโอกาสที่จะเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดที่มีความชุ่มชื้นออกมาได้ การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์ได้ จึงเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งมีวางขายเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น ประมาณเดือนกันยายนถึงตุลาคมและจะมีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้ง พบมากในแถบจังหวัดกาญจนบุรี นครราชสีมา ราชบุรี และเพชรบุรี เมื่อพื้นที่ป่าค่อยๆ หมดไป เห็ดโคนจึงหายากและมีราคาแพง
           
     
          ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดโคน
- ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงมีพละกำลัง
- ช่วยทำให้ร่างกายเจริญอาหาร
- แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเวียนศีรษะ
- ช่วยให้เสมหะเหนียวๆ ที่ติดอยู่ในลำคอละลายออกมาได้
- ช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรัง
- ช่วยยับยั้งเชื้อโรคอย่างไทฟอยด์ หรือไข้รากสาดน้อย ซึ่งเป็นแบคทีเรียร้ายไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย
- ทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะอาหารสามารถย่อยได้ดี
         

        ตัวอย่างเมนูอาหารของเห็ดโคน
- ยำเห็ดโคน
- เห็ดโคนทอด
- แกงเห็ดโคน
- ต้มยำเห็ดโคน
- เห็ดโคนผัดผักน้ำมันหอย
- ลาบเห็ดโคน
- ต้มยำเห็ดโคน

        ซึ่งจะเห็นได้ว่าเห็ดโคนนี้มีคุณค่ามากมายเลยทีเดียว และที่สำคัญสำหรับรสชาตินั้นยังจัดว่าหวานและอร่อยมากกว่าเห็ดชนิดอื่นๆ อีกด้วย แต่สามารถหารับประทานกันได้เพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้นในช่วงฤดูฝน และด้วยความที่ป่าธรรมชาติที่ค่อยๆ ลดลงไปในปัจจุบัน ทำให้เห็ดโคนเริ่มกลายเป็นของหายากและมีราคาแพง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น