วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2559



ถั่วงอก

ชื่อวิทยาศาสตร์    Vigna radiata (L.)
วงศ์                  Fabaceae
ชื่อสามัญ          mungbean seedling






ถั่วงอก คือ ต้นถั่วที่มีรากงอกมาจากเมล็ดถั่ว
ดำ,ถั่วเขียว, ถั่วลันเตา และถั่วเหลือง 
(ถั่วงอกหัวโต)จัดว่าเป็นผักชนิดหนึ่ง (ผักที่
หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบกินและมักจะเขี่ย
ทิ้ง เพราะมีกลิ่นเฝื่อนและมีรสฝาดเฉพาะตัว) 
ซึ่งถั่วงอกที่เพาะมาจากถั่วดำหรือถั่วเขียว
จะมีวิตามินและเกลือแร่สูง ส่วนถั่วงอกที่
เพาะมาจากถั่วเหลืองจะมีโปรตีนและไขมัน
สูง ซึ่งประเทศแรกของโลกที่มีการเพาะถั่ว
งอกหัวโตก็คือประเทศจีน

        สรรพคุณทางยา

       ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด ช่วยในการขับเสม
หะ ทำให้ปอดโล่ง ซึ่งการรับประทานถั่วงอกก่อนมีประจำเดือนจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความ
ผิดปกติของประจำเดือนได้ ช่วยลดและกำจัดของเสียหรือสิ่งตกค้างในร่างกายได้เป็นผักที่
เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ 
เนื่องจากถั่วงอกมีน้ำตาลน้อยมาก



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น