ถั่วงอก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Vigna radiata (L.) วงศ์ Fabaceae ชื่อสามัญ mungbean seedling ถั่วงอก คือ ต้นถั่วที่มีรากงอกมาจากเมล็ดถั่ว ดำ,ถั่วเขียว, ถั่วลันเตา และถั่วเหลือง (ถั่วงอกหัวโต)จัดว่าเป็นผักชนิดหนึ่ง (ผักที่ หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบกินและมักจะเขี่ย ทิ้ง เพราะมีกลิ่นเฝื่อนและมีรสฝาดเฉพาะตัว) ซึ่งถั่วงอกที่เพาะมาจากถั่วดำหรือถั่วเขียว จะมีวิตามินและเกลือแร่สูง ส่วนถั่วงอกที่ เพาะมาจากถั่วเหลืองจะมีโปรตีนและไขมัน สูง ซึ่งประเทศแรกของโลกที่มีการเพาะถั่ว งอกหัวโตก็คือประเทศจีน
สรรพคุณทางยา
ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด ช่วยในการขับเสม หะ ทำให้ปอดโล่ง ซึ่งการรับประทานถั่วงอกก่อนมีประจำเดือนจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความ ผิดปกติของประจำเดือนได้ ช่วยลดและกำจัดของเสียหรือสิ่งตกค้างในร่างกายได้เป็นผักที่ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ เนื่องจากถั่วงอกมีน้ำตาลน้อยมาก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น