วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2559


มะละกอ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Carica papaya L.
ชื่อสามัญ: Papaya, Melan Tree, Paw Paw
ชื่ออื่น: ก้วยลา (ยะลา), แตงต้น (สตูล), มะก้วยเทศ (ภาคเหนือ), มะเต๊ะ (มาเลย์-ปัตตานี), ลอกอ (ภาคใต้), บักหุ่ง (นครพนม-เลย)
วงศ์: CARICACEAE 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

        ไม้ล้มลุกอายุหลายปีขนาดใหญ่ อายุหลายปี สูง 2-8 ม. ลำต้นตั้งตรงมักไม่แตกกิ่ง ไม่มีแก่น ต้นอวบน้ำ มีรอยแผลเป็นของก้านใบที่หลุดร่วงไป มีน้ำยางสีขาวทั่วลำต้น




         ใบ ใบเรียงสลับรอบต้นบริเวณยอด ใบเดี่ยว รูปฝ่ามือกว้าง ยาว 25-60 ซม. โคนใบเว้า ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเว้าเป็นแฉกลึก 7-11 แฉก และจักฟันเลื่อย ก้านใบยาว 25-90 ซม. เป็นท่อกลวงยาว






         ดอก ดอกช่อสีขาวนวล มีกลิ่นหอม ออกที่ซอกใบ มีทั้งดอกสมบูรณ์เพศและดอกแยกเพศ ดอกเพศผู้ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกยาว กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว 1.5-2.5 ซม. ปลายแยกเป็น 5 กลีบ เมื่อบานเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2.5 ซม. เกสรเพศผู้มี 10 อัน ดอกเพศเมียและดอกสมบูรณ์เพศออกเดี่ยวหรือ 2-3 ดอก กลีบดอก 5 กลีบ ดอกมีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ 

         ผล ผลเป็นผลสดรูปยาวรี ปลายแหลม ผลดิบมีเนื้อสีขาวอมเขียว ผลสุกมีเนื้อสีแดงส้ม เนื้อหนาอ่อนนุ่ม รสหวาน มีเมล็ดมาก รูปไข่สีน้ำตาลดำ ผิวขรุขระ  มีถุงเมือกหุ้ม




        สรรพคุณทางยา

           มะละกอมีคุณค่าด้านสมุนไพรมากมายแทบทุกส่วนของพืชชนิดนี้ เช่น
          ยาง แก้ปวดฟัน ถ่ายพยาธิไส้เดือน กัดหูด ใช้ลบรอยฝ้าบนใบหน้า
          ราก ต้มกินขับปัสสาวะ
         เมล็ดแก่ ถ่ายพยาธิ แก้กระหายน้ำ
         ใบ บำรุงหัวใจ
         ผลดิบ เป็นยาระบายอ่อนๆ ขับปัสสาวะ
         ผลสุก บำรุงธาตุ แก้ธาตุไม่ปกติ แก้กระเพาะอาหารอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ
ในสมัยก่อนหมอดูมักใช้กระดานหมอดู ที่ทำจากเปลือกมะละกอโดยการทุบเปลือกแยกเนื้อออกจนหมด เหลือแต่เส้นใยแล้วลงรักและเขม่าจนแข็งดำ ตากให้แห้ง ก็จะได้แผ่นกระดานดำที่เบาและทนทานมาก


สูตรน้ำมะละกอปั่น

1. เนื้อมะละกอสุกหั่นเป็นชิ้นๆ 1 ถ้วย
2. น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
3. น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1 หยิบมือ
7. มะนาวฝานบางๆ (ตกแต่ง)
8. ใบสะระแหน่ (ตกแต่ง)

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะละกออย่าปอกกินเนื้อมะละกอจนเกินไป เพราะเนื้อส่วนใต้เปลือกมะละกอมีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วจึงหั่นเนื้อมะละกอเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้เนื้อประมาณ 1 ถ้วย
2. ใส่น้ำแข็ง เนื้อมะละกอ น้ำเย็น น้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือป่นลงในโถปั่น ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากัน
3. เทเครื่องดื่มใส่แก้วที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยมะนาวฝานบางๆกับใบสะระแหน่

สูตรทำน้ำมะละกอได้มาจาก http://th.openrice.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น