วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559


 แตงโม
ชื่อสามัญ : Water Melon 
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrullus lanatus Mats & Nakai
ชื่ออื่น : หมากโม แตงอุลิด

        แตงโมเป็นพืชพื้นเมืองของเขตร้อนและกึ่งร้อนของทวีปอัฟริกา เป็นพืชในวงศ์แตง เช่นเดียวกับแตงกวา มะระ และฟักทอง มีผลแบบแตง เริ่มมีการปลูกแตงโมในแถบเมดิเตอร์เรเนี่ยนอย่างน้อย 3,000 ปีมาแล้ว จากนั้นจึงแพร่กระจายไปยังจีนราว 1,100 ปีที่ผ่านมา ไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ราว 300 ปีต่อมา และจากจีนไปยังญี่ปุ่นเมื่อราว 500 ปีที่แล้ว ส่วนการแพร่กระจายไปยังทวีปอเมริกานั้นเกิดขึ้นภายหลังจากที่ชาวยุโรปเริ่มเดินทางสำรวจแผ่นดินใหม่ทั่วโลก ปัจจุบันแตงโม 50% ผลิตจากเอเชีย ประเทศผู้ผลิตสำคัญได้แก่ ตุรกี อิหร่าน จีน สหรัฐ อินเดีย ไทย และบราซิล
        นอกจากกินผลที่เจริญเต็มที่แล้วคนไทยนำแตงโมอ่อนไปทำแกงส้ม หรือลวกกินเป็นผักด้วย ส่วนเมล็ดแตงโมบางพันธุ์สามารถคั่วกินได้ เช่น ทำเมล็ดแตงโมเค็ม ซึ่งเป็นขนมขบเคี้ยวกินเพลินชนิดหนึ่ง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

      แตงโมเป็นไม้เลื้อยตามพื้นดิน ลำต้นเป็นสันและร่อง มีขนยาว สีขาว นุ่ม ปกคลุม ใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปไข่แกมรูปขอบขนาน โคนใบรูปหัวใจ เว้าเป็นพูรูปฝ่ามือลึก 3-7 พู มีมือจับ ดอกออกตามซอกใบ ดอกแยกเพศ โดยมักมีดอกเพศผู้ติดกัน 6 ดอก สลับกับดอกเพศเมีย 1 ดอก ดอกสีเหลืองอ่อน กลีบเลี้ยงรูประฆัง ปลายแยกเป็น 5 แฉก กลีบดอกเชื่อมกัน เป็นรูประฆังกว้าง ดอกเพศผู้มีเกสรเพศผู้แยก 3 อัน ดอกเพศเมียมีรังไข่ รูปไข่ มีขนปกคลุม ผลแบบแตง มีลักษณะแตกต่างกันแล้วแต่พันธุ์ ตั้งแต่ รูปทรงกลม ทรงคล้ายขอบขนาน ถึงรูปรี


สรรพคุณทางยา

ตำรับยาใช้ภายนอก
1. แก้แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
ส่วนที่ใช้ น้ำคั้นจากเนื้อผลแก่
วิธีใช้ ชั้นนำเนื้อแตงโมไปคั้นน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ขวดโหลปิดฝา เก็บไว้ 2 – 4 เดือนจนมีรสเปรี้ยว ก่อนใช้ควรทำความสะอาดแผลก่อน แล้วใช้สำลีชุบ น้ำแตงโมหมักทาแผลวันละ 2 – 3 ครั้ง
ตำรับยาใช้ภายใน
1.แก้ร้อนใน ปากเป็นแผล วิงเวียน
ส่วนที่ใช้ เนื้อในผลแก่ ตามความต้องการ
วิธีใช้ รับประทานเนื้อแตงหรือน้ำคั้นจากเนื้อแตงโมวันละ 1-2 แก้วจนกว่าอาการจะดีขึ้น
2.แก้ปวดฟัน
ส่วนที่ใช้ เปลือกผลแก่สดหรือแห้ง
วิธีใช้ นำเปลือกผลสดหรือแห้งไปบดผสมเกล็ดการบูรเล็กน้อย ใช้ทาบริเวณที่ปวด
       ปัจจุบันแตงโมนิยมนำมาแกะสลักเป็นงานศิลปะ ได้หลากหลายรูปแบบ เพราะทั้งขนาด สีสัน ความแข็งของเนื้อล้วนที่พอเหมาะพอดี กับการแกะสลัก แต่ต่างจากผลไม้ชนิดอื่น

                 นอกจากนี้แตงโมยังเป็นผลไม้ยอดนิยมในหน้าร้อน สำหรับทำเครื่องอื่นแบบต่างๆ ของทั่วโลกอีกด้วย

ส่วนผสมเนื้อแตงโม 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5ช้อนชา)
น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม (10 ช้อนคาว)
น้ำมะนาว นิดหน่อย
วิธีทำนำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั้นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

   ไวน์แตงโม
  • ล้างแตงโม
  • นำมาบด
  • เติมนํ้า
  • นำไปต้มที่ 80 องศาเซลเซียส
  • หลังจากนั้นทิ้งไว้ เย็น 30 องศาเซลเซียส
  • เติมยีตส์
  • ทิ้งไว้ 15 วัน
  • กรองกาก
  • ต้มให้ยีสต์ตาย(เดือด 5 นาที)
  • ทิ้งไว้ให้เย็น
  • บรรจุขวด ใส่จุก


สมูธตี้แตงโม
ส่วนผสม ( สำหรับสมูทตี้แตงโม 2 แก้ว )
  • เนื้อแตงโม 2 ถ้วยตวง ( นำเมล็ดแตงโมออกให้เรียบร้อย )
  • น้ำแข็งปน 1 ถ้วยตวง
  • โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงหั่นบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมันอัลมอนด์ 1/8 ช้อนชา
วิธีการทำ สมูทตี้แตงโม
ปั่นเนื้อแตงโม, โยเกิร์ต, น้ำแข็ง, น้ำตาล, ขิง และน้ำมันอัลมอนด์เข้าด้วยกัน รอจนเนื้อของสมูทตี้ผสมผสานเข้าที่แล้วก็เทใส่แก้ว 2 แก้วพร้อมรับประทาน
สมูทตี้แตงโมแก้วนี้ทำได้ง่ายและคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อยเลยทีเดียว เพื่อนๆสามารถนำไปทำได้เองที่บ้านง่ายๆไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เลยจ้า สีสันน่ารับประทานมากๆเลย … หวาน หอม ชื่นใจ สุดๆกับบรรยากาศเป็นใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น