วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2559


 มะเขือเทศ

ชื่อสามัญ : Tomato
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lycopersicon esculentum Mill.
ชื่ออื่น : ภาคเหนือเรียกว่า มะเขือส้ม ภาคอีสานเรียกว่า มะเขือเครือ มะเขือน้อย เขมร-สุรินทร์เรียกว่า ตรอบ เขมรเรียกว่า ตีรอบ : ละว้า-เชียงใหม่เรียกว่าน้ำนอ
ถิ่นกำเนิด : ประเทศเม็กซิโก
ฤดูกาล : ปลูกได้ตลอดปี แต่จะให้ลูกดกในฤดูหนาว
แหล่งปลูก : ปลูกได้ทั่วไปของพื้นที่




ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 

           มะเขือเทศเป็นไม้ล้มลุกทรงเตี้ย ลำต้นสูงสีเขียวมีขนอ่อนนุ่มปกคลุ่มอยู่ทั่วและมีเมือกเหนียว ใบเป็นใบเดี๋ยวเรียงสลับ ผลแตกต่างกันแต่ละพันธุ์ บางพันธุ์ผลกลม ยาวรี หรือเเป้น ผิวเปลือกเกลี้ยงเป็นมัน ผลอ่อนมีสีเขียว ผลสุกเต็มที่จะมีสีเหลืองหรือสีแดงสด ภายในผลมัเมล็ดเล็กจำนวนมาก มะเขือเทศมีหลายพันธุ์
การกิน : ลูกมะเขือเทศนำมากินสด แต่งสีอาหาร ตกแต่งจานอาหาร หรือคั้นน้ำเป็นเครื่องดื่ม ผลสุกนำมาปรุงอาหารประเภทต้ม ยำ หรือปรุงในซุบมะเขือเทศ ใส่ในผัดเปรี้ยวหวาน หรือกินเป็นผักสลัด นอกจากนี้นำไปแปรรูปเป็นมะเขือเทศเชื่อม ซอสมะเขือเทศ และเคทซัพ




สรรพคุณทางยา 

          ใบสด นำมาตำให้ละเอียด เป็นยาระบายอ่อนช่วยขับพิษ ทำให้เจริญอาหาร บำรุงและกระตุ้นกระเพาะอาหาร ลำไส้ และไต รากสด นำมาต้มเอาน้ำ เป็นยาแก้ปวดฟัน หรือนำน้ำที่ต้มใช้ล้างบาดแผล ผลสุก เป็นยาระบายอ่อนๆ ในผลสุกมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และริ้วรอยเหี่ยวย้น และยังช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบาย ช่วยในการฟอกเลือด น้ำจากผลใช้แก้กระหาย มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคหวัด และช่วยให้ผิวพรรณดี
คุณค่าอาหาร : มะเขือเทศ 100 กรัม ให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย แคลเซียม 9 มิลลิกรัม เหล็ก 0.48 มิลลิกรัม เส้นใย 1.7 กรัม เบต้า-แคโรทีน 65.30 ไมโครกรัม วิตามินบี1 0.09 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.04 มิลลิกรัม วิตามินซี 32 มิลลิกรัมฃ





   สูตรน้ำมะเขือเทศ ที่ทำให้คนไม่ชอบมะเขือเทศนั้นกินได้ง่ายๆ มีเคล็ดลับนิดเดียว แต่ปั่นผสมไปกับสับปะรด น้ำมะเขือเทศก็แทบไม่มีกลิ่น แถมน้ำยังหวานเพราะสับปะรดอีกด้วย  






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น