วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2559


เก๊กฮวย

ชื่อสามัญ (ชื่อภาษาอังกฤษ) :  Chrysanthemumชื่ออื่น :  เบญจมาศสวน เบญจมาศหนู (ไทยภาคกลาง) เก๊กฮวย (จีน)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : 
     ดอกเก๊กฮวยสีขาว : ชื่อวิทยาศาสตร์ Dendranthema morifolium (Ramat.) Tzvel. หรือ Chrysanthemum morifolium Ramat.
     ดอกเก๊กฮวยสีเหลือง : ชื่อวิทยาศาสตร์ Dendranthema indicum L. หรือ Chrysanthemum indicum L.
     ดอกเก๊กฮวยป่า : ชื่อวิทยาศาสตร์ Dendranthema boreale (Makino) Ling
ชื่อวงศ์ :  Compositaeส่วนที่ใช้ :  ดอก


ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 

      เป็นไม้ดอกตระกูลเดียวกับทานตะวัน ปลูกมากทางภาคเหนือ เป็นไม้ล้มลุกลำต้นตรง ลักษณะใบเป็นรูปใข่ ปลายใบแหลม ขอบเว้า ออกดอกเป็นกระจุก ดอกสีเหลืองขนาดเล็ก ดอกเก็กฮวยจะเก็บเมื่อดอกบาน นำมาตากแห้งเก็บไว้ได้นาน ต้มกับน้ำจะมีสีเหลืองอ่อน



    สรรพคุณทางยา

1.ช่วยดับกระหาย เพิ่มความสดชื่น
2.ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
3.เก๊กฮวย มีสรรพคุณทางยาซึ่งช่วยขับเหงื่อ
4.จากงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากดอกเก๊กฮวยมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสเอดส์ได้
5.ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ
6.ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงหัวใจ 7.ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดต่างๆ
8.ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว
9.ช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
10.ช่วยป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดตีบ
11.ประโยชน์ของเก๊กฮวย ช่วยบำรุงโลหิต
12.ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
13.ช่วยบำรุงและรักษาสายตา (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
14.ช่วยแก้อาการตาบวมแดง ปวดตา มองเห็นไม่ชัด ตาเบลอ ตามัว
15.แก้อาการตาอักเสบ ด้วยการใช้ดอกสดตำแล้วนำมาประคบภายนอกดวงตา
16.ช่วยแก้อาการปวดศีรษะเนื่องจากการกำเริบของหยางในตับ
17.ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
18.สรรพคุณเก๊กฮวย ช่วยแก้ไข้ (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
19.เก๊กฮวย สรรพคุณช่วยแก้อาการหวัด
20.เก๊กฮวยดอกขาวหากใช้ร่วมกับ สะระแหน่ ใบไผ่ขม จะช่วยแก้อาการไอได้
21.เก๊กฮวยแก้ร้อนใน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยดับพิษร้อน
22.ช่วยระบายและย่อยอาหาร
เพราะมีสรรพคุณช่วยขับลม
23.เก๊กฮวยดอกขาวหากใช้ร่วมกับ สะระแหน่ ใบไผ่ขม จะช่วยบำรุงปอด
24.ประโยชน์เก๊กฮวยช่วยบำรุงตับ ไต (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
25.ใช้รักษาฝีเป็นหนอง บวมและเป็นพิษ ด้วยการใช้ดอกสดนำมาบดผสมน้ำแล้วดื่ม และนำกากที่เหลือมาพอกบริเวณที่เป็น
26.เก๊กฮวย ประโยชน์ช่วยรักษาผมร่วง ทำให้ผมไม่เปลี่ยนเป็นสีเทา


วิธีทำน้ำเก็กฮวยให้หอมและอร่อย

1.น้ำเก๊กฮวยสูตรการทำน้ำเก๊กฮวย อย่างแรกให้เตรียมดอกเก๊กฮวยที่ล้างให้สะอาด นำไปผึ่งไว้ก่อนบนตระแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือจะใช้แบบสำเร็จรูปเลยก็ได้
2.ใช้หม้อสแตนเลสใส่น้ำประมาณ 3 ลิตรตั้งบนไฟแรง
3.ขณะรอน้ำเดือดให้ล้างใบเตยหอมประมาณ 5 ใบที่ล้างสะอาดแล้ว นำมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ 
4.เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที 
5.เมื่อน้ำใบเตยเดือด ถ้าต้องการให้น้ำเก๊กฮวยมีสีเหลืองน่า
รับประทานก็ทุบเมล็ดพุดจีน  ห่อใส่ผ้าขาวบางลงไปชงจนได้สีตามต้องการ ซึ่งตอนนี้ให้เปิดฝาหมอทิ้งไว้
7.ใส่น้ำตาลทรายแดง ประมาณ 200 กรัมลงในหม้อ แล้วคนน้ำตาลให้ละลาย เมื่อได้ความหวานที่ต้องการแล้ว แล้วให้ปิดไฟหม้อ
8.แล้วจึงใส่ดอกเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ประมาณ 30 กรัมใส่ลงไปในหม้อ แล้วใช้ทัพพีคนเบาๆ ประมาณ 1 รอบเพื่อให้ดอกเก๊กฮวยกระจายทั่วหม้อ แล้วรีบปิดฝา
9.ตั้งไว้จนเย็นแล้วกรองเอากากของดอกเก๊กฮวยออก ก็จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีน่ารับประทาน
เสร็จแล้ววิธีการทำน้ำเก๊กฮวย แล้วก็นำมากรอกใส่ขวด แช่เย็นไว้ดื่ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น