ข้าวกล้อง
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Oryzasativa Linn
วงศ์ : Graminae
ชื่อสามัญ : Goat's Foot Creeper
ชื่ออื่น : ข้าวกล้อง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ข้าวกล้อง ข้าวกล้องเป็นพืชล้มลุก ขึ้นรวมเป็นกอ มี 5-15 ต้น ลำต้นมีข้อชัดเจน ใบเดี่ยวออกสลับกันรูปร่างแบนยาวเรียว ปลายแหลม ดอกขนาดเล็กออกเป็นช่อใหญ่และยาว ขนาดและลักษณะรายละเอียดจะแตกต่างกันตามพันธุ์ของข้าว ปลูกโดยใช้เมล็ด และ ปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ข้าวกล้องมีคุณค่าต่อร่างกายมากกว่าข้าวขาว ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ผ่านการกระเทาะเปลือกนอกออกคือส่วนที่เรียกว่า"แกลบ" ส่วนจมูกข้าวและเยื่อหุ้มข้าว(รำ) ยังคงอยู่ ส่วน นี้ทำให้ข้าวกล้องมีประโยชน์สูงกว่าข้าวขาวมาก มีเส้นใยช่วยให้ขับถ่ายอุจจาระได้ดี ช่วย ป้องกันอาการท้องผูก และโรคอื่นๆได้
สรรพคุณทางยา
การกินข้าวกล้องเป็นประจำทุกวัน จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา โรคโลหิตจางกรรมวิธีการหุงข้าวกล้องก็ไมได้ยุ่งยากอะไรแต่ถ้าใครหุงไม่เป็นอาจทำให้ข้าวแข็งไม่น่ารับประทาร เลยทำให้ไม่อยากทานข้าวกล้องไปอีก วิธีง่ายๆ เลยคือเริ่มจาก การเก็บสิ่งแปลกปลอมออกเสียก่อน และควรซาวข้าวเพียงครั้งเดียวเพื่อไม่ให้สูญเสียวิตามินไปกับน้ำซาวข้าว ในการหุงข้าวกล้องนั้น ต้องใส่น้ำในปริมาณที่มากกว่าการหุงข้าวขาวเพราะข้าวกล้องมีเยื้อหุ้มเมล็ดการดูดซึมน้ำจะยากกว่าจึงต้องใช้เวลาหุงนาน แต่เพื่อเป็นการประหยัดเวลาควรจะแช่ข้าวกล้อง ก่อนหุงประมาณ 5-10 นาที ข้าวกล้องที่หุงแล้วจะได้นุ่มหอม น่ารับประทานการรับประทานข้าวกล้องนั้น สำหรับผู้ที่รับประทานใหม่ๆ อาจจะไม่เคยชินรู้สึกฝืดคอ แต่หากรับประทานไประยะหนึ่งแล้วจะรู้สึกว่า ข้าวกล้องหอมยิ่งเคี้ยวนานๆ ก็จะได้รสชาติหวานอร่อย ได้รสชาติมากกว่าข้าวขาว เคล็ดลับในการรับประทานข้าวกล้องอีกประการหนึ่งที่อยากจะแนะนำคือควรรับประทานขณะที่ยังอุ่นๆ ข้าวจะนุ่มและควรรับประทานข้าวกล้องให้หมดในมื้ออาหารนั้นๆ เพราะข้าวกล้องจะบูดและเสียได้ง่ายกว่าข้าวขาวทั่วไป
ข้าวกล้อง มีคุณค่าทางอาหารที่สำคัญหลายอย่าง ในข้าวกล้องมีคาร์โบไฮเดรท ให้พลังงานแก่ร่างกาย โปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย เส้นใย ช่วยเพิ่มกากอาหาร ทำให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันอาการท้องผูก และการเป็นมะเร็งลำใส้ใหญ่ วิตามินบี 1 (Thiamin) ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยการทำงานของระบบประสาทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ วิตามินบี 2 (Ribo flavin) ป้องกันปากนกกระจอก ช่วยเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน ไนอาซิน (Niacin) ช่วยในการทำงานของระบบผิวหนัง และระบบประสาท แคลเซียม ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ในจมูกข้าวมีวิตามินอี ซิลิเนียม และแมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างการทำงานระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ วิตามินอี ยังมีส่วนช่วยชลอความแก่ และซิชิเนี่ยมช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น