แตงไทย (อังกฤษ: Muskmelon)
ชื่อวิทยาศาสตร์: Cucumis melo
อยู่ในวงศ์ Cucurbitaceae
ทางภาคเหนือเรียก แตงลายหรือมะแตงสุก ภาคอีสานเรียก แตงจิงหรือแตงกิง ภาษาเขมรเรีบกซกเซรา ภาษากะเหรี่ยงเรียก ดี มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ตั้งแต่เชิงเขาหิมาลัยไปถึงแหลมโคโมริน รวมทั้งพันธุ์ที่ผิวเรียบ เช่น honeydew crenshaw และ casaba และพันธุ์ที่ผิวไม่เรียบ เช่น แคนตาลูป แตงเปอร์เซีย และ Christmas melon แตงกวาอาร์เมเนียจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับแตงไทย แม้ว่ารูปร่างและรสชาติจะใกล้เคียงกับแตงกวา
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
แตงไทยป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นเถาเลื้อย มีขนอ่อน ปกคลุมตลอดทั้งลำต้นและใบ ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ขอบใบหยัก ก้านใบยาว ดอกสีเหลือง มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ ผลมีขนาดค่อนข้างใหญ่ รูปร่างกลมยาว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 12-15 ซม. ยาว 20-25 ซม. ผลอ่อนสีเขียวและมีลายสีขาวพาดยาว เมื่อผลแก่เปลือกเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ผิวเรียบเป็นมันเนื้อในผลสีเหลืองอ่อนอมเขียว กลิ่นหอม มีเมล็ดรูปแบนรี สีครีมจำนวนมาก แตงไทยให้ผลผลิตในช่วงหน้สร้อน สามารถปลูกได้ทุกภาคทั่วประเทศไทย
สรรพคุณทางยา
- แตงไทยมีวิตามินเอสูงมาก
- แตงไทยใช้รับประทานแก้กระหาย
- ใช้ขับปัสสาวะ
- ใช้บำรุงธาตุ
- บำรุงหัวใจ
- แตงไทยมีส่วนช่วยบำรุงสมอง
- สามารถบรรเทาอาการไอจากโรคปอด
- ป้องกันโรควัณโรค
- แก้โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ
- ป้องกันโรคเส้นเลือดฝอยเปราะบาง ที่มาของสาเหตุของอาการเลือดกำเดาไหล
น้ำแตงไทย เพื่อสุขภาพ
ส่วนผสม
แตงไทยหั่นชิ้นเล็ก (ไม่ใช้เมล็ด) 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำแข็งทุบละเอียด เอาทุกอย่างที่เตรียมไว้ ใส่ลงในโถปั่น แล้วปั่นๆๆ ให้ละเอียด เติมความหวานได้ตามใจผู้ชิม ชอบหวานมากหวานน้อย เพิ่มลดได้ตามใจชอบ
ข้อแนะนำเล็กน้อย แตงไทยอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ท้องเสียง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น